Error

Notice: Undefined offset: 1 in counter_get_browser() (line 70 of /home/cungvhttthanhnie/public_html/sites/all/modules/DEFAULT/counter/counter.lib.inc).

HOẠT ĐỘNG CUNG

Nhật ký hành trình về nguồn

Ghi lại cảm nhận một đoàn viên trẻ khi được tham gia hành trình

 

Nhân kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2015), với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn|, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, từ ngày 19 đến 23/07/2015, đoàn cán bộ, công nhân viên Cung Văn hóa Thể thao Thanh niên Hà Nội do đồng chí Lê Quang Đại – Bí thư chi bộ, Giám đốc Cung làm Trưởng đoàn đã có một cuộc hành trình về với nguồn cội đầy ý nghĩa:

Chuyến hành trình của đoàn xuất phát từ Hà Nội đến dâng hương tại mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp; dâng hương, dâng hoa tại Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn, nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9, tham quan các di tích: địa đạo Vĩnh Mốc, cầu Hiền Lương, nhà tưởng niệm Cố tổng bí thư Lê Duẩn. Cuộc hành trình với điểm cuối là Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc – nơi an nghỉ của 10 nữ anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hi sinh trên cung đường huyền thoại Đồng Lộc. Dưới đây Tôi xin ghi lại những hành trình của Đoàn công tác trong suốt Chương trình về nguồn đầy ý nghĩa này.

Ngày 19 tháng 07 năm 2015

 Mặc dù đã có nhiều chuyến công tác xa, nhưng đây là lần đầu tiên tôi có một cuộc hành trình đến nhiều địa điểm khiến mình có tâm trạng hồi hộp, bồn chồn và bật khóc khi nghe các Anh, Chị hướng dẫn viên nói về những kỷ niệm hào hùng của lớp lớp những người đi trước bảo vệ hòa bình cho nước Việt Nam của chúng ta. Nhưng có lẽ, đây cũng là tâm trạng chung của 30 thành viên trong đoàn trước giờ khởi hành về với Miền Trung yêu dấu. Xe khởi hành khi trời còn chưa hửng nắng, suốt cả chặng đường trong đầu tôi như có thể mường tượng ra cuộc hành quân của những chiến sỹ đã từng “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” năm nào.

Ảnh: đoàn công tác chụp lưu niệm tại Thành cổ Quảng Trị

 

Địa điểm đầu tiên trong chuyến hành trình đoàn ghé qua là Vũng Chùa – Đảo Yến. Hòa vào dòng người đang từ mọi miền Tổ quốc, chúng tôi kính dâng những nén hương thơm từ quê nhà với lòng biết ơn vô hạn với người con ưu tú của đất Quảng Bình thân thương, người học trò xuất sắc của vị lãnh tụ Hồ Chí Minh yêu kính. Sinh ra trên đất mẹ, lúc trở về, Người cũng chọn mảnh đất quê hương. Khi sống, hay lúc ra đi, tình cảm của vị Đại tướng của nhân dân mãi gắn bó với những người đã sát cánh bên ông trong hai cuộc kháng chiến thần kỳ của dân tộc. Từ nay, Người sẽ làm bạn với tiếng sóng biển khơi, với cát trắng, với tiếng vi vu của rừng cây phi lao già, với cả những tiếng hót líu lo của ngàn vạn đàn chim yến mùa làm tổ nơi Vũng Chùa, Đảo Yến. Đâu đó quanh đây, tôi vẫn như thấy bóng dáng Người trong bộ quân phục giản dị màu xanh, đôi mắt cười hiền hậu giơ cánh tay vẫy chào khi đoàn ra về.

Buổi tối cùng ngày, Cùng với Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi Bắc Bộ, đoàn tổ chức chương trình giao lưu và tặng quà các gia đình chính sách tại tỉnh Quảng Bình.

Ngày 20 tháng 07 năm 2015

Đoàn ghé thăm Khu di tích Quốc gia địa đạo Vĩnh Mốc tại xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Dù năm tháng đã trôi qua, nhưng “ chiến lược xây dựng làng hầm trong lòng đất”  địa đạo Vĩnh Mốc – biểu tượng của “ Vĩnh Linh lũy thép”  thời chiến tranh chống Mỹ vẫn là địa điểm khiến nhiều người muốn ghé đến. Càng đi, càng nghe về những dòng sự kiện lịch sử  giống như truyện cổ tích huyền thoại chảy theo lời giới thiệu ngọt ngào của cô hướng dẫn viên đất Quảng Trị chúng tôi càng thêm cảm phục sự kiên cường, đồng lòng và trí tuệ của những con người tưởng chừng bình thường của làng chài Vĩnh Mốc trong suốt 18000 ngày đào và vận chuyển 6000m3 đất đá để tạo nên một hệ thống đường hầm hơn 2000m, một kỳ tích trên đất lửa.

Ảnh: đoàn chụp lưu niệm khi tham quan Địa đạo Vĩnh Mốc

 

Trên đường về, đoàn ghé thăm di tích cầu Hiền Lương, trên 20 năm mang trên mình nỗi đau chia cắt đất nước, nơi đã chứng kiến cảnh tang tóc, đau thương nhưng vô cùng anh dũng, kiên trung của nhân dân đôi bờ Nam - Bắc vì sự nghiệp đấu tranh thống nhất nước nhà. Cụm di tích tại đôi bờ Hiền Lương là minh chứng cho lòng yêu nước, Nam – Bắc một lòng của nhân dân trước những âm mưu chống phá, chia rẽ của kẻ thù.

Ảnh: Đoàn chụp tại di tích Đôi bờ Hiền Lương - Chứng nhân lịch sử

 

Trong buổi chiều và tối cùng ngày, đoàn đã tổ chức đi thăm, nhận phụng dưỡng 2 Mẹ Việt Nam Anh hùng: Mẹ Trần Thị Bợ tại Thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh và Mẹ Phan Thị Con Xã Gio Hải, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị cả 2 Mẹ đều có 2 con đẻ là Liệt sỹ.  Buổi tối cùng ngày đoàn có buổi giao lưu với Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Quảng Trị và tặng quà 10 gia đình chính sách tại tỉnh Quảng Trị.

Ngày 21 tháng 07 năm 2015

Từ sáng sớm, Đoàn tiếp tục hành trình tới dâng hương, dâng hoa tại khu di tích Thành cổ Quảng Trị. Do mật độ bom đạn rất cao và kéo dài nên hầu hết bộ đội hy sinh trong Thành cổ Quảng Trị đều bị vùi lấp. Nơi đây được xây dựng thành nơi yên nghỉ chung cho những người đang nằm trong lòng đất với nhiều cây xanh, đài tưởng niệm, bảo tàng...

Thắp nén hương thơm và đặt vòng hoa tươi trong giây phút lắng lòng cho những người nằm chung dưới mộ nơi đài cao Thành Cổ. Chúng tôi đi quanh khu Thành cổ và không thể nén được lòng khi đọc những bài thơ nói về sự khốc liệt và mất mát của trận Thành cổ Quảng Trị năm xưa:

Đò xuôi Thạch Hãn xin chèo nhẹ.

Đáy sông còn đó bạn tôi nằm.

Có tuổi hai mươi thành sóng nước

Vỗ yên bờ bãi mãi ngàn năm.

Buổi chiều cùng ngày, đoàn tới thắp hương tri ân các liệt sĩ tại Nghĩa trang Quốc gia đường 9 trên hướng quốc lộ 9 thị xã Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, khi đoàn bắt đầu dâng hương thì trời đã đổ cơn mưa (dường như Trời cao đã đổ nước mắt trước sự hy sinh của các Anh hùng liệt sỹ nơi đây) và cơn mưa dừng lại khi nghe những tiếng chuông do Đồng chí Trưởng đoàn thỉnh; sau đó đoàn đã đi thắp hương tại một số mộ liệt sỹ nơi đây. Đây là nơi an nghỉ của gần 9.500 liệt sĩ của mọi miền Tổ quốc đã anh dũng hi sinh chiến đấu trên mặt trận đường 9 và đất bạn Lào. Trong đó, vẫn còn nhiều phần mộ chưa xác định được tên tuổi, quê quán.

Ảnh: Đoàn dâng hương tại Nghĩa trang Đường 9

Cuối buổi chiều, Đoàn đã tới thắp nén nhang tại nhà riêng của cố tổng Bí thư Lê Duẩn, tham quan nhà tưởng niệm lưu giữ những hình ảnh trong suốt quá trình hoạt động và công tác của đồng chí Lê Duẩn.

Ngày 22 tháng 07 năm 2015

Đoàn tới dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ các liệt sĩ đang yên nghỉ đời đời tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn. Nơi đây quy tụ 10.333 phần mộ của liệt sĩ từ khắp nơi của Tổ quốc đã hi sinh trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước.Chúng tôi không khỏi xúc động, bồi hồi khi thắp từng nén nhang trên từng phần mộ, có những người, tuổi đời còn quá trẻ nhưng đã mãi mãi ra đi vì hòa bình của dân tộc. Tất cả các thành viên đều ngả mũ, cúi đầu, cầu cho anh linh các đồng chí mãi mãi được siêu thoát.

 

Ngày 23 tháng 07 năm 2015

Đoàn tới dâng hương, dâng hoa tại Khu di tích ngã ba Đồng Lộc, nơi an nghỉ của 10 nữ thanh niên xung phong đã anh dũng hi sinh, hiến trọn tuổi thanh xuân để nối liền mạch máu giao thông “Hậu phương lớn” với “ Tiền tuyến lớn” góp phần cho Tổ quốc Toàn thắng. Đây cũng là điểm cuối cùng kết thúc hành trình của đoàn công tác.

Suốt chặng đường về, tôi không thể nào quên những hình ảnh, câu chuyện mà mỗi nơi tôi đặt chân đến trong suốt hành trình này. Đây, có lẽ sẽ là chuyến đi ý nghĩa nhất trong cuộc đời mình khi mà tôi được tìm về với nguồn cội, tìm về với quá khứ lịch sự hào hùng của dân tộc. Trước những xô bồ của lối sống đô thị, chúng tôi đã có nhiều giây phút lắng lại để “uống nước, nhớ nguồn” khi đứng trên 2 mảnh đất nhiều đau thương mà rất đỗi tự hào: Quảng Bình, Quảng Trị. Tôi lại tự hỏi: mình đã làm gì được cho quê hương và Tổ quốc?.  Có lẽ, sau chuyến đi này, chúng tôi sẽ tự dặn lòng mình phải sống, học tập và làm việc sao cho xứng với những gì mà lớp lớp những người đi trước đã ngã xuống để giành lại cho thế hệ chúng tôi.

Ảnh: Tác giả bài viết nhật ký hành trình về nguồn - đoàn viên trẻ của đoàn đi

Quảng Bình, Quảng Trị thân thương, 13h ngày 23 tháng 07/2015

 

 

Bài viết khác: